nhom facebook
Thông báo tự động: Hiện tại website cần được nâng cấp & bảo trì, vui lòng liên hệ đơn vị thiết kế website để được hỗ trợ | Xem thêm

DẠY CHÂN THÀNH - HỌC THÀNH DANH

TRỞ THÀNH CÔ GIÁO DẠY ORDER TỪ VIỆC HỌC TIẾNG TRUNG

Đăng lúc 13:52:08 23/08/2021

Hi! Mình là Ngọc Tịnh,  các bạn có thể trên facebook & youtube tìm thấy mình với tên Nguyễn Ngọc Tịnh.

Đây là câu chuyện thật  về sự nghiệp của Tịnh sau khi quyết định dấn thân vào con đường một mình nuôi con.

Câu chuyện của Tịnh  chỉ là muốn chia sẻ đến mọi người rằng: dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, có là tận cùng vực thẳm, ánh sáng vẫn ở cuối con đường đợi ta.

Tháng 4/2018, sau khi quyết định từ bỏ học bổng 4 năm thạc sĩ ngôn ngữ Trung để làm tròn nghĩa vụ làm mẹ, sóng gió cũng bắt đầu từ đây, thành công cũng bắt đầu từ đây.   

Tịnh kể mọi người nghe hành trình kiếm được hơn 100tr trong 6 tháng của Tịnh.

Tịnh không làm đa cấp, không tuyển hệ thống, không làm bảo hiểm abc xyz gì đâu. Nên mọi người yên tâm nghe trãi lòng ha.

 

DUYÊN PHẬN ĐẾN VỚI NGHỀ DẠY NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC

Tháng 11/2017, Tịnh quyết định đầu tư học tiếng trung để cải thiện thu nhập hiện tại. Lúc đó đang làm sale, tuy là mang chức danh Sale Manager, nhưng vẫn là đi làm thuê cho sếp, mỗi ngày đều tự hỏi, nếu mai này có gia đình rồi, không thể 1 tháng đi 2-3 tỉnh nữa, không đảm bảo thời gian công việc xuyên suốt được thì mình làm nghề gì? Xin vào vị trí nào? Với hồ sơ năng lực bây giờ chỉ có chuyển vị trí sale từ công ty này sang công ty khác, hoặc là về nhà tự kinh doanh, mà chỉ có mỗi chuyên môn về da, mỹ phẩm, bán mỹ phẩm là lựa chọn duy nhất. Rồi lại nghĩ thêm, mỹ phẩm là hàng xa sỉ, bán được thì lời nhiều, nhưng bán không được hàng tồn, vốn đọng, sống làm sao? Suốt thời gian dài Tịnh bị chi phối bởi những suy nghĩ đó, và cuối năm 2017, quyết định đi học tiếng Trung để mai mốt hành nghề dạy. Năm đó Tịnh 27 tuổi.

Sau khi đăng kí đi học tại trung tâm, vì công việc phải đi công tác liên tục, việc học cũng chểnh mảng lắm. Vậy là quyết tâm xin học bổng để đi du học, với giấc mơ thạc sĩ tiếng Trung quay trở về.

Ngày đó để học tốt tiếng Trung, Tịnh đã seach toàn bộ các công việc liên quan, với mục đích yêu tiếng Trung da diết, công việc giúp Tịnh hứng thú học và học tốt tiếng Trung đó là chơi với Taobao của bác Jack Ma.

Cho đến giờ phút hiện tại đã thành thạo nghề Tịnh chưa từng dùng trình duyệt dịch của google để dịch web Taobao. Khi bắt đầu chọn Taobao là người bạn thân rất thân để học ngoại ngữ, Tịnh đã dịch từng từ, từng cụm từ trên trang web, rồi nhập vào bảng excel để học thuộc, từ nào copy được sẽ copy lên từ điển tra, từ nào không copy được thì vẽ chữ hán trên phần mềm để nhận diện. Giai đoạn đó gọi là vẽ chứ chưa có viết được chữ.

Cơ duyên ập đến, tự nhiên lên chức mẹ, lúc này, quyết tâm học tiếng Trung càng mãnh liệt hơn. Cùng những tháng ngày chơi với người bạn thân Taobao, Tịnh đã quyết định tạo ra khóa họcvới người bạn thân của mình.​

Năm 2018 đó, giai đoạn mang bầu, học tiếng Trung là một phần trong cách thai giáo cho con, và để nuôi dưỡng nội tâm cho con, suốt 9 tháng bầu, Tịnh chỉ tập trung học hỏi, không đề nặng vấn đề kiếm tiền, với hi vọng sau này con gái không vướng vào lo toan cơm áo gạo tiền. Có lẽ vì vậy mà giờ An An nhà Tịnh sống cuộc đời rất vương giả, phong cách quý tộc được di truyền từ ai chứ hổng phải từ Tịnh.

Vì muốn tạo ra khóa học của mình, Tịnh đã seach google những khóa học liên quan, tuy nhiên thời điểm đó ở Đà Nẵng chưa có lớp học trực tiếp, các lớp chỉ có ở Hà Nội, học phí tầm 10 triệu, nếu tính cả chi phí từ Đà Nẵng đi Hà Nội để học thì hết gần 20tr, với lại đang bầu nên Tịnh không chọn phương án học trực tiếp này. Lúc đó lớp online cũng chưa có.

Tháng 11/2018 Tịnh về quê  sinh An An, sau sinh 2 tháng Tịnh bắt đầu  bán hàng online để có thu nhập, rồi mua các khóa học tiếng online, tập tành hành nghề với với người bạn thân Taobao. Thời gian đó bây giờ nhìn lại, thấy bản thân mình sao mà siêu nhân thế? Tay ôm con, Tay cầm điện thoại bán hàng, vừa cho con ti vừa lẩm bẩm học theo video, tranh thủ lúc con ngủ làm bài tập, đóng hàng, rồi cơm nước giặt giũ. Hồi đó chỉ ước, giá như có ai giữ con giúp mỗi ngày 2h thôi cũng được, để tập trung học, tập trung làm cho trọn vẹn. Nhưng cũng nhờ không nhận được sự giúp đỡ từ ai nên Tịnh càng nổ lực, càng quyết tâm hơn. Đối với Tịnh khi đó, đừng nói chuyện được ngủ trọn giấc, ngày nào ngủ được 4h đã là tốt lắm rồi.

Việc kinh doanh online của Tịnh cũng ổn, nhưng hàng tồn rất nhiều, bởi vì mỗi lần lấy sỉ là lấy đầu thùng,  Tịnh dùng tiền buôn bán để trang trãi cuộc sống cho hai mẹ con, rồi đầu tư học hành. Lúc Tịnh nghỉ làm về quê sinh con, lúc đó trong tài khoản có khoảng tiền gần 100tr, nên  không có câu chuyện khởi nghiệp 0 đồng gì cả nhé, Tịnh là đầu tư vốn kinh doanh hẵn hoi. Và đầu tư học nghề mới để có thêm nghề Tay trái hái ra tiền.​

 

GIAI ĐOẠN TẠO RA KHÓA HỌC NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC ONLINE

Tháng 3/2020, sau khi lô hàng đầu tiên về cùng chuyến với bệnh nhân covid số 17, hơn 60 triệu tiền hàng của Tịnh nằm im, không được bóc keo. Lúc đó như ngồi đống lửa, khi dịch bệnh bắt đầu, việc buôn bán của Tịnh cũng ảnh hưởng lắm, vì bán hàng xa sỉ mà, khách sỉ họ ế, Tịnh cũng ế theo. Cứ ngỡ hết dịch, kinh doanh sẽ khởi sắc, nhập hàng về để chuẩn bị chạy 8/3. Cuối cùng, đời không như mơ, nên Tịnh quyết tâm tự xây ước mơ cho mình.

Trong thời gian học tiếng và học nghề, Tịnh đã hành nghề rồi, nhưng tính là sau khi ra lại Đà Nẵng, gửi con đi học rồi có thời gian chuyên tâm làm, lúc đó vẫn tính là công việc phụ thôi, buôn bán vẫn là nguồn thu  chính.

Nhờ cô 17 mà Tịnh đã tạo ra khóa học sớm hơn.

Tháng 3 lên nội dung, soạn thảo chi tiết. Tháng 4, bắt Tay vào dựng video bài giảng và 2/5/2020 khóa học nhập hàng Trung Quốc online được ra mắt.

Từ công đoạn thiết kế hình ảnh, dựng video, thu âm, tất cả Tịnh tự mình làm hết, mẹ bỉm sữa mà, làm gì có tiền thuê desigh. Làm việc trên cái máy tính Dell cũ kỹ core duo 2 được mua năm 2010.

Lúc làm khóa học mua hàng Taobao/1688,  mục tiêu là bán được 1 tháng 10 khóa là mừng rồi.

Khóa học lúc do Tịnh định giá là 700.000/ khóa.

Mỗi tháng bán 10 khóa là có 7 triệu.

Để ra mắt được lớp học mua hàng, Tịnh đã ròng rã 2 tháng liền, cày đêm 2-3h sáng. Có hôm 3h ngủ, mà 5h sáng con gái đã dậy. Lúc dịch cách ly, Khi mà bạn bè ngày ngày cập nhật trạng thái rảnh và chán, có người đếm cả bao gạo bao nhiêu hạt, Tịnh đây, ngày ngủ mấy tiếng. Có hôm cho con gái ăn cơm xì dầu vì mẹ đuối quá không nấu nổi.

Ban ngày thì vừa giữ con vừa làm, vừa lo nấu nướng cho hai mẹ con ăn.

Ban đêm con ngủ bắt đầu làm việc cật lực.

Tịnh nhớ có hôm bạn thấy facebook sáng vào inbox hỏi sao giờ chưa ngủ, đang buồn gì à. Trời lúc đó ước, giá như có thời gian để nghĩ, để buồn thì tốt biết mấy, lấy thời gian đó chợp mắt chút cho đỡ mệt.

Nhìn lại ngày xưa khi cái thời còn long bông đi làm thuê, không có mục tiêu, không nổ lực, thời gian rảnh quá rảnh mà cứ ngụy biện em bận. Bận gì mà có thời gian ca thán, có thời gian viết sì ta tút, có thời gian canh rep coment….

Tịnh hiện tại bây giờ chỉ muốn gặp lại cô Tịnh của ngày xưa để tát vài cái cho cô ấy tỉnh. Lười nhớt thây mà cứ ra vẻ ta đây nhiều việc.

GIAI ĐOẠN BẮT ĐẦU BÁN KHÓA HỌC ORDER TAOBAO/1688

Như Tịnh đã có nói, Tịnh đã học nghề và hành nghề trước đó, rồi mới quyết định ra khóa học nhập hàng của mình. Chính vì vậy, trước ngày ra sản phẩm, NGÀY 1/5,  Tịnh đã lên các group trong ngành tâm tình vài dòng.

Tịnh nhớ lúc Tịnh viết bài đăng trên các group là lúc 4h chiều, vừa dắt con gái dạo trong sân bứt bông, Tay cầm điện thoại gõ lộc cộc.

Tối hôm 1/5 sau khi bài đăng được duyệt trên các group, Tịnh đã bận rộn với việc rep inbox, rep comment.

Ngày 2/5 Tịnh đăng thông tin ra mắt và Tịnh đã bán được 3 khóa học.

Lần đầu tiên trong đời kênh youtube được 28 người đăng kí, và video có 347 lượt xem. Cảm giác lúc đó thật sự rất mãn nguyện.

Lần đầu tiên thu được 2,1 triệu / ngày về tài khoản mà không phải trừ giá vốn, không bị tồn hàng, mừng rơi nước mắt.

Sau 3 ngày Tịnh đã đạt được mục tiêu ban đầu đề ra là 10 khóa/ tháng.

Và tháng đầu tiên Tịnh bán được 41 khóa.

41 KHÓA HỌC MUA HÀNG TAOBAO/1688 ĐƯỢC BÁN RA TRONG 1 THÁNG NHỜ ĐÂU?

Ra khóa học chỉ là giai đoạn đầu, giai đoạn quan trọng nhất đó là làm sao để  được người mua biết đến, làm sao để họ xem rồi và quyết định mua hàng?

Song song với việc biên soạn, dựng bài giảng, Tịnh đã tạo ra 1 fanpage, 1 website & 1 kênh youtube. Nội dung Khóa họcđược giới thiệu chi tiết trên website & youtube.

Vì khóa học của Tịnh là sản phẩm vô hình, khách hàng mua dựa trên niềm tin.

Để bán ra được 41 khóa học tháng đầu tiên, Tịnh đã tự lăng xê bản thân trong các group bằng những bài viết chia sẻ kiến thức, được mọi người chấm điểm là có tâm. Lượt follow cũng bắt đầu từ đây. Mỗi tuần 2 bài viết vào các group, sau mỗi bài viết là bán được kha khá khóa học. Kết quả sau 8 bài viết, Tịnh thu về được 41 x 700 là 28 triệu.

KHÓA HỌC MỚI – CHƯA TỐI ƯU- QUÁ TẢI VIỆC HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Lần đầu ra khóa học nên không thể không có sự thiếu xót.

Trước khi ra khóa học của mình, Tịnh đã mua khóa học của các đối thủ cùng ngành để nghiên cứu, dựa trên trãi nghiệm học nghề của bản thân & những bài học trả bằng rất nhiều tiền lúc bước vào hành nghề thực chiến, những phần thiếu của đối thủ, Tịnh bổ sung cho khóa học nhập hàng của mình.

Mục tiêu khóa học của Tịnh là giải quyết cho khách hàng từ a-z mà không cần qua bước trung gian nào. Điều mà các đối thủ chưa làm. Bởi vì Các đối thủ là những công ty dịch vụ, họ dùng khóa học để thu hút khách bán dịch vụ tại công ty.  Đó là điểm đặc biệt trong khóa học nhập hàng Trung Quốc online của Tịnh. Và cũng chính điểm đặc biệt đó gây ra sự quá tải trong việc hỗ trợ khách hàng.

Tháng thứ 2, Tịnh bán được thêm 42 khóa học nữa.

Với cam kết hỗ trợ từ a-z, Tịnh đã rất vật vã, 1-2h vẫn còn hỗ trợ khách hàng.

Lúc đó Tịnh nghĩ chắc phải tuyển thêm nhân viên hỗ trợ.

 Sau gần 2 năm Tịnh dùi mài kinh sử bán mặt cho máy tính, bán lưng cho vách tường. Đầu tháng 7/2020, Hai mẹ con Tịnh quay lại Đà Nẵng để Nấm có thể gửi con đi bộ đội và tập trung phát triển sự nghiệp.  

Vì chỉ có 2 mẹ con, con gái gần 19 tháng, nên việc dọn nhà, sắm sửa đồ đạc, hỗ trợ khách hàng đã ngốn hết thời gian của Tịnh không còn thời gian để bán hàng, doanh thu tháng này sụt giảm, đến ngày 14/7  Tịnh đạt mốc 100 khóa học bán ra. Thu về 70 triệu sau 2,5 tháng ra mắt khóa học Mua hàng Taobao/1688/pinduoduo.  ​

 

TỐI ƯU KHÓA HỌC TỰ NHẬP HÀNG TAOBAO/1688– TỐI ƯU MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG

Ban đầu khi làm ra khóa học, Tịnh thiết bài giảng theo chân dung khách hàng là Tịnh. Sau khi phát hành, Tịnh quá tải trong việc hỗ trợ học viên, rất nhiều và rất nhiều học viên theo kiểu chỉ muốn ngồi bàn ăn ngay mà không cần vào bếp hay gọi món.

Từ ngày khóa học đầu tiên bán được, Tịnh đã bắt đầu nhận thấy những thiếu xót trong khóa học của mình. Và ghi chú lại những mục học viên vướng mắc, những đóng góp từ học viên, định là sẽ chỉnh sửa lại sau khi chuyển nhà ổn định.

Nhưng người tính không bằng Covid tính.

Chuyển nhà được tuần thứ 3, con gái chuẩn bị đi học, thì ĐN thành tâm dịch và cách ly toàn thành phố. Ai chà, Con đường sự nghiệp của Tịnh gắn liền với cột mốc của đất nước.

Trong 2 tháng cách ly Tịnh đã hoàn thành công đoạn tối ưu khóa học bao gồm chỉnh sửa khóa học đầu tiên & bổ sung thêm những phần mới theo xu hướng của khách hàng.  Vì vậy Tịnh tăng gía bán khóa học từ 700 lên 899. Ban đầu Tịnh có tính đến bước này, vì vậy Tịnh đã để một mức giá niêm yết là 1,5 triệu.

Ngày 15/9/2020 Tịnh đã thông báo cập nhật khóa học. Cũng là ngày Đà Nẵng tháo bỏ lệnh cách ly. Ngược lại với bàn dân thiên hạ, đi xõa sau cách ly, Việc đầu tiên của Tịnh là ngủ bù. Suốt 2 tháng ngủ không đủ, mắt thâm quầng cả lên, dù đã rất chăm chỉ dưỡng da, mỹ phẩm xịn cũng không đủ trình qua mặt cơn thiếu ngủ.

Để cảm ơn những học viên đã mua trước đó, những phần bổ sung sau trong khóa học, học viên cũ đều được học miễn phí, và đó là chiến lược chăm sóc khách hàng của Tịnh.

Ngoài việc cập nhật tối ưu video bài giảng, Tịnh cũng ra những nội quy lớp học nhập hàng & gửi cho các bạn trước khi họ hỏi mua khóa học. Vì vậy những ngày tháng sau của Tịnh khỏe hơn chút, ở mức doanh thu bán hàng hiện tại, một mình Tịnh có thể xử lý hết tất cả các công đoạn mà không phải thuê nhân sự hỗ trợ.

Trong quá trình cập nhật sản phẩm, doanh thu tháng 8 của Tịnh đạt hơn 31 triệu.

Tháng 9 doanh thu đạt hơn 26 triệu.

Tháng  10 doanh thu đạt hơn 33 triệu​


Nhìn những gì đạt được hiện tại, Tịnh thật sự rất tự hào về bản thân mình, những ngày tháng thiếu ngủ, chỉ biết quần quật làm việc & làm việc, thật xứng đáng. Đối với Tịnh mà nói không có gì gọi là may mắn hay duyên phận, chỉ có sự nổ lực. Động lực duy nhất để Tịnh nổ lực như vậy đó là An An con gái Tịnh.

Vì muốn con gái sống cuộc đời như một công chúa, muốn cho con gái xuất phát điểm tốt vào đời, Tịnh đã dấn thân như vậy. Trong thâm tâm Tịnh vẫn nợ con gái một lời xin lỗi, bởi vậy Tịnh hi vọng có thể cho con một cuộc sống thoải mái nhất, tự tin ngẩng cao đầu như bao cô gái khác.

Cảm ơn các bạn đã đọc đến giờ phút này.

Hi vọng câu chuyện của Tịnh có thể giúp bạn tự tin hơn trên con đường dấn thân tìm thấy sự nghiệp của đời mình. Mẹ bỉm sữa như Tịnh vừa làm vừa chăm con còn nên cơm nên cháo. Mọi người xuất phát điểm tốt hơn, ngày có 8h làm việc đàng hoàng thì không gì là không thể.

Đà Nẵng, ngày 1/2/2021- Ngọc Tịnh Nguyễn

0974.818.534

https://zalo.me/0974818534
FACEBOOK