nhom facebook
Thông báo tự động: Hiện tại website cần được nâng cấp & bảo trì, vui lòng liên hệ đơn vị thiết kế website để được hỗ trợ | Xem thêm

DẠY CHÂN THÀNH - HỌC THÀNH DANH

7 BƯỚC HỌC PHÁT ÂM TIẾNG TRUNG ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

Đăng lúc 10:13:50 07/05/2022

7 BƯỚC HỌC PHÁT ÂM TIẾNG TRUNG ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

 

Học tiếng Trung, chính là học thêm một ngôn ngữ mới, giống như lúc chúng ta bắt đầu học tiếng Việt, ban đầu là nghe và bắt chước nói theo người lớn, đến 5-6 tuổi vào lớp một mới học chữ.

Khi cô giáo bắt đầu vào học tiếng Trung, cứ nghĩ, chữ Hán mới là phần khó học nhất, nhưng sau đó, lúc cô giáo đọc/nói người khác không hiểu, vì phát âm sai, lúc đó cô giáo biết, không chỉ Hán tự khó mà phát âm cũng không dễ.

Ai vào học một bộ môn mới, đều cố gắng bắt chước thần tượng, người ưu tú hơn cố gắng làm sao để đạt được trình độ: gần giống họ, và đương nhiên dục tốc bất đạt. Tất cả đều phải từng bước từng bước rèn luyện khổ ải mới gặt hái thành công.

Từ những kinh nghiệm của bản thân, cô giáo nghĩ, học phát âm thật sự rất quan trọng khi bắt đầu học một ngoại ngữ mới như học tiếng Trung.

1. Cần nghiêm túc với việc học phát âm, không được học theo âm bồi.

2. Đối với người mới học, mục tiêu nên là nói rõ, nói đúng đừng vội cố gắng bắt chước ai đó nói thật nhanh, thay vào đó hãy nói to, tròn âm, chậm để nếu có phát âm sai người khác sẽ dễ dàng giúp bạn sửa. Những thói quen ban đầu sẽ đi theo các bạn mãi về sau, có khả năng sửa nhưng rất khó.

3. Cô giáo khi lên lớp bài phát âm, luôn yêu cầu học viên đọc thật to, mỗi âm phải đúng khẩu hình miệng, luyện đi luyện lại nhiều lần. Nhiều bạn vẫn hay thắc mắc tại sao lúc nói chuyện người bản xứ đâu cần cố gắng mở miệng rộng rồi bật hơi thật mạnh như thế, các bạn cảm thấy học phát âm rất tốn hơi, mỏi miệng và mệt. Nhưng đâu có thành công nào không bước qua đau thương.

Các bạn hãy nhìn một đứa trẻ khi học gọi “ba, mẹ”, đứa trẻ chăm chú nhìn và suy nghĩ mình phải chuẩn bị tư thế ra sao mới phát ra được âm giống người lớn, âm ban đầu không rõ, sau một thời gian sẽ dần hoàn thiện. Chỉ cần nói nhiều, nói quen, không còn suy nghĩ âm này cần bật hơi không, âm này cần cong lưỡi hay không, phản xạ tự nhiên mang phát âm đúng & hay cho người nghe.

4. Vững từng thanh mẫu, vận mẫu, chuẩn thanh điệu từng từ rồi đến câu ngắn, cuối cùng là câu dài.

5. Tốc độ từ chậm chậm đến vừa vừa rồi nhanh, như kiểu chậm chậm thích anh vậy.

6. Đúng, chuẩn âm rồi đến ngữ điệu lên, xuống, trầm bổng vân vân và mây mây.

7. Cuối cùng là phát âm đi kèm nét mặt, lúc vui nói dễ nghe, nhẹ nhàng, lúc buồn bực/ tức giận giọng hét ra chữ đầy sát khí. Hay lúc đang yêu, mỗi câu mỗi từ nói ra ngọt ngào như tiếng đàn piano mỗi chiều ngồi ngắm hoa thưởng trà.

 

- 好好努力-天天向上 -

Theo dõi An An Hoa Ngữ để cập nhật kiến thức, kinh nghiệm học tiếng Trung mỗi ngày nhé.

 

0974.818.534

https://zalo.me/0974818534
FACEBOOK