nhom facebook
Thông báo tự động: Hiện tại website cần được nâng cấp & bảo trì, vui lòng liên hệ đơn vị thiết kế website để được hỗ trợ | Xem thêm

DẠY CHÂN THÀNH - HỌC THÀNH DANH

ĐỘNG TỪ NĂNG NGUYỆN 会

Đăng lúc 10:52:23 19/05/2023

Động từ năng nguyện 会 là một trong những động từ cơ bản và quan trọng nhất trong tiếng Trung Quốc.

Động từ năng nguyện 会 là một trong những động từ cơ bản và quan trọng nhất trong tiếng Trung Quốc. Được sử dụng rất phổ biến trong giao tiếp hàng ngày, động từ này có nghĩa là "biết" hoặc "có khả năng làm gì đó thông qua việc học tập và rèn luyện". Trong bài viết này, An An Hoa Ngữ sẽ giới thiệu đến các bạn động từ năng nguyện 会, cấu trúc cũng như cách sử dụng của nó trong tiếng Trung Quốc.

Cấu trúc của động từ năng nguyện

Động từ năng nguyện 会 được đặt trước động từ khác. Ví dụ: 

  • 我会说汉语 

/wǒ huì shuō Hànyǔ/ 

Tôi biết nói tiếng Trung.

Cấu trúc của động từ năng nguyện 会 là: Chủ ngữ + 会 + Động từ + Tân ngữ. 

Cách sử dụng của động từ năng nguyện

2.1. Diễn tả khả năng biết làm gì đó

Động từ năng nguyện 会 thường được dùng để diễn tả khả năng của một người thông qua việc học. Khi dùng động từ này, người nói muốn diễn tả rằng họ đã học và hiểu được một kỹ năng nào đó. Với cấu trúc Chủ ngữ + 会 + Động từ + Tân ngữ, ví dụ:

  • 我会说英语

/wǒ huì shuō Yīngyǔ/ 

Tôi biết nói tiếng Anh.

  • 我会弹吉他 

/wǒ huì tán jítā/ 

Tôi biết đánh đàn guitar.

2.2. Phủ định động từ năng nguyện

Ngoài ra, động từ năng nguyện 会 còn được sử dụng trong dạng phủ định “不会” /bù huì/, có nghĩa là "không biết" hoặc "không có khả năng làm gì đó". Đây là một cách phổ biến để diễn tả sự thiếu kinh nghiệm hoặc kỹ năng trong một lĩnh vực nào đó.

Ví dụ:

  • 我不会游泳 

/wǒ bù huì yóuyǒng/

Tôi không biết bơi.

  • 我不会做饭 

/wǒ bù huì  zuò fàn/ 

Tôi không biết nấu ăn.

2.3 Sử dụng động từ năng nguyện trong các câu hỏi

Động từ năng nguyện 会 cũng được sử dụng trong các câu hỏi để hỏi về khả năng của một người trong một lĩnh vực nào đó. Khi sử dụng động từ năng nguyện 会 trong câu hỏi. Ví dụ: 

  • 你会不会游泳?

/Nǐ huì bù huì yóuyǒng?/ 

Bạn có biết bơi không?

Trên đây là một số thông tin cơ bản về động từ năng nguyện 会 trong tiếng Trung. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc và cách sử dụng của động từ này, từ đó giúp bạn trau dồi khả năng sử dụng tiếng Trung của mình. Đừng quên An An Hoa Ngữ đang có khóa học tiếng Trung trực tuyến “Cùng Bạn Học Tiếng Trung”. Khóa học với 2 phiên bản Online Video cơ bản và Online Video kèm 1:1 với nội dung bài giảng chi tiết sẽ đồng hành với tất cả học viên. Hãy liên hệ với An An Hoa Ngữ để được giải đáp thêm nhé

0974.818.534

https://zalo.me/0974818534
FACEBOOK