nhom facebook
Thông báo tự động: Hiện tại website cần được nâng cấp & bảo trì, vui lòng liên hệ đơn vị thiết kế website để được hỗ trợ | Xem thêm

DẠY CHÂN THÀNH - HỌC THÀNH DANH

KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG TRUNG HIỆU QUẢ (PHẦN 1)

Đăng lúc 15:52:14 22/02/2023

Học tiếng Trung giúp chúng ta có nhiều cơ hội nghề nghiệp và tiếp cận được nhiều nền văn hóa khác. Hãy cùng An An Hoa Ngữ tìm hiểu các kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu nhé!

Tiếng Trung là một trong những thứ tiếng phổ biến nhất trên thế giới. Học tiếng Trung giúp chúng ta có nhiều cơ hội nghề nghiệp và tiếp cận được nhiều nền văn hóa khác. Tiếng Trung còn có nhiều điểm tương đồng với với Tiếng Việt chúng ta. Hôm nay, hãy cùng An An Hoa Ngữ tìm hiểu các kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu nhé!

Xác định mục tiêu học tập

Không chỉ riêng khi học tiếng Trung, khi bạn bắt đầu làm bất cứ việc gì thì nên xác định mục tiêu cho riêng mình. Bạn học tiếng Trung để làm gì? Đây là câu hỏi bạn nên đặt ra để hỏi bản thân trước khi bắt đầu. 

Xác định mục tiêu học tập

Học tiếng Trung để phục vụ cho công việc sau này, giao tiếp, du lịch hay chỉ đơn giản biết tiếng trung để “đu” idol. Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về những gì mình chuẩn bị làm. 

Xác định phương thức học

Sau khi bạn đã xác định được mục tiêu học tập của mình. Điều tiếp theo bạn cần làm đó là lựa chọn các thức học phù hợp. Cách thức học mà An An Hoa Ngữ muốn nói đến là bạn muốn tự học hay học dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Hiện nay, xu hướng học Online đã trở nên phổ biến sau đại dịch Covid-19. Bạn có thể lựa chọn cho mình các khóa học Online được ghi hình sẵn hoặc học Online trực tiếp với giáo viên. Mỗi cách thức đều có ưu và nhược điểm riêng, bạn nên lựa chọn hình thức học phù hợp nhất cho mình. 

Lựa chọn nơi học phù hợp

Đây là điều quan trọng nhất, quyết định bạn có thực sự thành công hay không. Môi trường học tập sẽ giúp bạn rất nhiều, nhất là đối với việc học một ngôn ngữ.

Lựa chọn nơi học

Học tiếng Trung tại Trung tâm

Nếu bạn học tại trung tâm học tiếng Trung, bạn sẽ được tiếp xúc với thầy cô nói bằng tiếng Trung, các bạn cùng bập bẹ nói tiếng Trung giống bạn. Ở môi trường này, nếu có sự cố gắng giao tiếp bằng tiếng Trung với mọi người, bạn sẽ cải thiện được kỹ năng giao tiếp của mình một cách nhanh chóng. Đồng thời, học tại các trung tâm bạn sẽ có được lộ trình và giáo trình được các thầy cô soạn thảo sẵn, bạn sẽ không mất công sức tìm tòi mà mày mò để học. Bạn cũng sẽ được kiểm tra, thúc giục và giám sát quá trình học của mình. Câu chuyện đi chệch hướng sẽ không xảy ra nếu bạn học hành một cách nghiêm túc.

Tự học tiếng Trung tại nhà

Nếu bạn học tại nhà, bạn sẽ chỉ có một mình. Bạn sẽ phải tìm tòi giáo trình và lộ trình phù hợp với bản thân. Tìm kiếm các khóa học Online hay các thầy cô dạy tiếng Trung miễn phí trên Youtube, Facebook, Tiktok để theo học cũng sẽ là một lựa chọn hay. Nhược điểm lớn nhất của việc tự học tại nhà sẽ là bạn không có cơ hội để giao tiếp bằng tiếng Trung. Lúc này bạn nên tập cho mình thói quen tự đối thoại bằng tiếng Trung trong gương, hay tìm kiếm app học giao tiếp tiếng Trung. Bạn cũng có thể đến các khu du lịch có du khách Trung tham quan để bắt chuyện với họ hay tham gia cộng đồng học tiếng Trung tại địa phương mình cùng nhau tập hợp các buổi nói tiếng Trung với nhau.

Tự học tại nhà, bạn sẽ rèn luyện được tính tự giác. Cũng vì vậy đôi khi bạn sẽ không tuân thủ theo lịch trình hay thời gian biểu mình đã vạch ra và xuất hiện tình trạng chểnh mảng trong học tập. Không có ai có thể giúp bạn được ngoài chính bản thân bạn, vậy nên hãy thật nghiêm túc với bản thân trong quá trình học để gặt hái được kết quả tốt.

Xác định kiểu chữ tiếng Trung cần học.

Không như tiếng Việt chỉ có 1 bộ chữ thì tiếng Trung có 2 kiểu chữ khác nhau là Giản thể và Phồn thể. Chữ giản thể là chữ đơn giản hóa của chữ phồn thể. Chúng có cùng cách đọc nhưng cách viết chữ lại khác nhau đôi chút. Hiện nay, chữ giản thể được nhiều người dân Trung Quốc sử dụng, chữ phồn thể thì người Đài Loan dùng nhiều hơn. Tuy nhiên, sự lựa chọn này còn phụ thuộc vào mục tiêu mà bạn đặt ra.

Xác định kiểu chữ

Nếu bạn lựa chọn mục tiêu đi du học và làm việc tại Trung Quốc, hay chỉ muốn giao tiếp bằng tiếng Trung để du lịch. Thì chữ Giản thể sẽ phù hợp với bạn. Nếu bạn mong muốn du học và làm việc tại Đài Loan, cũng như tìm hiểu sâu về lịch sử và văn hóa Trung Hóa. Thì chữ Phồn thể sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Lựa chọn giáo trình học phù hợp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giáo trình tiếng Trung mà bạn có thể tìm mua. An An Hoa Ngữ sẽ giới thiệu đến bạn những đầu sách mà bạn có thể sử dụng:

Bộ giáo trình Boya

Bộ giáo trình này do nhà sản xuất Đại học Bắc Kinh xuất bản gồm 2 quyển và được chia làm 2 cấp. Hai cuốn trình độ Sơ cấp gồm 50 bài học, khoảng 1000 từ vựng tiếng Trung cơ bản. Hai cuốn trình độ Trung cấp sẽ có khoảng 2500 từ vựng tiếng Trung.

Giáo trình này có các kiến thức được rút gọn cô đọng và được thiết kế nội dung gồm, Từ vựng, ngữ âm, ngữ pháp, bài khóa và bài tập bổ trợ. Các bài khóa, hội thoại trong giáo trình đều được chia theo một chủ đề nhất định. Người học có thể dễ dàng tiếp cận và vận dụng vào cuộc sống nên dễ tiếp thu hơn.

Giáo trình Boya

Giáo trình Boya cung cấp cho bạn rất nhiều từ vựng liên quan trong một chủ đề. Sau khi học hết 2 cuốn Boya Sơ cấp bạn đã có thể thi được HSK 3. Vì vậy, với những bạn tự học tại nhà, không có định hướng rõ ràng sẽ “ngợp” khi học giáo trình này. Tuy nhiên, khi học giáo trình Boya bạn sẽ trang bị được cho mình kho tàng từ vựng đồ sộ có thể sử dụng để giao tiếp hoặc dùng trong công việc và học tập. Đây sẽ là một cuốn giáo trình lý tưởng cho những bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Trung và yêu thích tiếng Trung.

Bộ giáo trình chuẩn HSK

Bộ giáo trình này có 6 quyển và được thiết kế thành 6 tập  tương đương với 6 cấp thi HSK. Nên nội dung bộ giáo trình này khá bám sát với đề thi HSK, bạn có thể sử dụng để ôn thi. Mỗi tập đều bao gồm sách giáo trình, sách bài tập và file nghe MP3. Sách có phiên bản gốc có tiếng Anh và phiên bản đã được dịch sang tiếng Việt.

Giáo trình chuẩn HSK

Bộ giáo trình được thiết kế bố cục chặt chẽ và khoa học giúp người mới bắt đầu cũng có thể tiếp cận một cách chuyên sâu. mang tính học thuật, chuyên sâu. Nội dung từng bài khóa được thiết kế và bố trí sinh động, có nhiều tình huống thực tế. Giúp bạn rèn luyện các kỹ năng ngôn ngữ Trung Hoa một cách cụ thể và tránh cảm giác căng thẳng trong lúc học.

Bộ giáo trình Hán Ngữ phiên bản mới

Bộ giáo trình này được biên soạn dựa theo giáo trình hán ngữ 6 quyển. Nội dung của bộ giáo trình đã được cải tiến hơn nhiều so với bản cũ. Bộ này được thiết kế khoa học và chặt chẽ. Từ vựng được chọn lọc kỹ càng và khá phong phú. Ngữ pháp đều là những kiến thức cơ bản và trọng điểm trong tiếng Trung. Các ví dụ và cách giải thích của bộ giáo trình khá thực tiễn và dễ hiểu giúp bạn có thể theo học một cách dễ dàng.

Giáo trình Hán Ngữ phiên bản mới

Khi theo học bộ giáo trình này, bạn sẽ được nâng cao trình độ một cách nhanh chóng. Các kỹ năng nghe, đọc, viết sẽ được cải thiện nhanh và đặc biệt bạn sẽ hiểu thêm được văn hóa Trung Quốc khi học qua bộ giáo trình này.

Xác định lộ trình học tiếng Trung phù hợp

Tiếp theo, điều bạn cần làm đó chính là lộ trình học tiếng Trung phù hợp. Dù bạn tự học tại nhà, học Online hay đến các trung tâm để học thì việc lựa chọn lộ trình phù hợp là điều vô cùng quan trọng. 

Khi tự học tại nhà, vạch ra lộ trình rõ ràng và chi tiết sẽ giúp các đi đúng hướng hơn, không có cảm giác nhàm chán về việc học. Điều này còn giúp bạn theo dõi được tiến độ học tập của mình, xác định xem mình có thực sự tiến bộ hay không. Tự học tiếng Trung Online thông qua các video bài giảng được lên hình trước cũng cần vạch ra lộ trình học rõ ràng. Tóm lại, với hình thức tự học, bạn cần phải tuân thủ theo lộ trình mà mình đã đặt ra và kiên trì thực hiện để gặt hái được kết quả tốt.

Xác định lộ trình học tiếng Trung

Khi bạn lựa chọn đến các trung tâm học tiếng Trung, ngoài việc theo lộ trình của giáo viên đưa ra, bạn cũng nên lập cho mình lộ trình ôn luyện tại nhà. Điều này sẽ giúp bạn ôn luyện kiến thức có kế hoạch hơn và tránh sao nhãng vào các kiến thức hay việc khác.

Trên đây là một số chia sẻ của An An Hoa Ngữ về kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn có thể bước đầu xác định được cho mình mục tiêu, phương thức, cách học,... phù hợp với bản thân. Như đã nói ở trên, “không ai có thể giúp bạn ngoài chính bản thân bạn”, có mục tiêu và lộ trình rõ ràng sẽ giúp bạn đạt được thành công không chỉ riêng việc học tiếng Trung. 
 


AN AN HOA NGỮ

Địa chỉ: 49 Phần Lăng 2, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng
Hotline: 097 481 85 34
Email: [email protected]
Facebook: facebook.com/tuhoctiengtrunganan 

0974.818.534

https://zalo.me/0974818534
FACEBOOK