nhom facebook
Thông báo tự động: Hiện tại website cần được nâng cấp & bảo trì, vui lòng liên hệ đơn vị thiết kế website để được hỗ trợ | Xem thêm

DẠY CHÂN THÀNH - HỌC THÀNH DANH

KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG TRUNG HIỆU QUẢ (PHẦN 2)

Đăng lúc 17:09:13 24/02/2023

Tiếp nối với những chia sẻ của An An Hoa Ngữ về kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách học và phương pháp học tiếng Trung sao cho hiệu quả và ghi nhớ lâu nhé!

Học quy tắc phát âm

Sau khi đã chuẩn bị sơ lược về mục tiêu, lộ trình và giáo trình, bạn nên học cách phát âm các từ tiếng Trung. Tiếng Trung có rất nhiều từ phát âm giống chúng ta nên việc học nói cũng không có quá khó khăn. Tuy nhiên, bạn cần có một sự tập trung cao độ khi học kỹ năng này. Vì nó sẽ có khá nhiều quy tắc và phát âm khác với mặt chữ nên bạn sẽ cần thời gian dài khi tập luyện.

quy tắc phát âm

Đa số âm tiết trong tiếng Trung được cấu tạo bởi 3 thành phần: thanh mẫu, vận mẫu và thanh điệu. Thanh mẫu là phụ âm mở đầu âm tiết, phần còn lại là vận mẫu. Muốn học nói tiếng Trung nhất thiết phải học phát âm tiếng Trung bao gồm học thanh mẫu, vận mẫu và thanh điệu trước. 

Tiếng Trung có 23 thanh mẫu bao gồm 2 thanh mẫu chính thức (b/ p/ m/ f/ d/ t/ n/ l/ g/ k/ h/ j/ q/ x/ zh/ ch/ sh/ r/ z/ c/ s) và 2 thanh mẫu không chính thức (y/ w). Có 35 vận mẫu chia làm 3 loại: vận mẫu đơn, vận mẫu kép, vận mẫu âm mũi.

Học bảng chữ cái tiếng Trung

Đã học tiếng Trung thì không thể thiếu bảng chữ cái phải không nào. Như đã đề cập ở phần 1, tiếng Trung có 2 kiểu chữ là giản thể và phồn thể. Sau khi bạn xác định được kiểu chữ mình muốn học thì bạn nên học bảng chữ cái và các quy tắc ghép chữ trong tiếng Trung. Với những bạn mới bắt đầu học thì đây có thể sẽ là phần khó khăn nhất. Tiếng Trung có rất nhiều quy tắc, nếu bạn nhớ và nắm vững được các quy tắc ấy thì việc học bảng chữ cái tiếng trung sẽ đơn giản hơn bao giờ hết.

Học bảng chữ cái tiếng Trung

Khác với chữ tượng thanh như tiếng Việt, tiếng Trung là chữ tượng hình. Vì vậy, để học và nhớ kỹ, vận dụng để viết thành văn sẽ khó khăn hơn học tiếng Việt nhiều. Bạn nên dành ra 30 - 1 tiếng mỗi ngày để học cách viết và từ vựng. Như vậy bạn sẽ học được nhiều từ mới đồng thời khi viết ra, bạn sẽ nhớ được mặt chữ lâu hơn khi chỉ nhìn và học thuộc. 

Học tiếng Trung dựa vào hình ảnh

Bộ não của chúng ta có xu hướng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn tiếng nói. Hơn nữa, tiếng Trung lại là ngôn ngữ có chữ viết tượng hình. Vậy nên chúng ta áp dụng phương pháp học tiếng Trung bằng cách sử dụng hình ảnh sẽ giúp chúng ta ghi nhớ lâu và sâu hơn. 

Học tiếng Trung dựa vào hình ảnh

Để áp dụng hiệu quả, bạn có thể tự tưởng tượng về một hình ảnh cụ thể nào đó ứng với từ vựng tiếng Trung đấy và sử dụng chúng khi bạn gặp từ này. Hình ảnh này có thể sẽ không phải đúng với tất cả các từ hay với mọi người. Hình ảnh đấy phù hợp với chính bạn và giúp bạn học tập tốt hơn là đủ.

Luyện tập phát âm chuẩn Tiếng Trung thường xuyên

Kinh nghiệm học tiếng Trung mà người mới bắt đầu nên chú trọng thật nhiều đó là học phát âm thật chuẩn. Phát âm chuẩn giúp bạn có thể tự tin nghe nói và giao tiếp dễ dàng với mọi người hơn. Khi chúng ta phát âm đúng sẽ không bị tình trạng mình biết từ này nhưng lại nghe không ra do chúng ta phát âm sai. 

Luyện tập phát âm chuẩn Tiếng Trung thường xuyên

Bạn nên luyện phát âm ở tất cả mọi nơi, không chỉ riêng ở trên lớp. Internet là nguồn tài nguyên vô tận có thể giúp bạn học phát âm một cách hiệu quả. Bạn cũng có thể học phát âm qua các bộ phim, game show Trung Quốc. Tiếp cận theo cách này sẽ giúp bạn tiếp thu tiếng Trung một cách tốt hơn.

Sử dụng ứng dụng học tiếng Trung để luyện tập

Ngoài ra, bạn có thể tải các app học tiếng Trung và luyện phát âm như Hello Chinese, Chinese Skill,... hay gần gũi hơn là phần mềm Duolingo. Đặc biệt hơn, Qooco Talk là ứng dụng sử dụng công nghệ AI để phân tích phát âm của bạn. Ứng dụng có thể giúp bạn đánh giá được độ chuẩn trong âm mình phát ra và hướng dẫn cải thiện. Qooco Talk có thể được xem như là Elsa Speak của tiếng Anh. Bạn phải trả tiền để có thể sử dụng được ứng dụng.

Sử dụng ứng dụng học tiếng Trung để luyện tập

Xây dựng thói quen học tiếng Trung hiệu quả

Xây dựng thói quen học tiếng Trung hiệu quả

Tập trung mọi thứ liên quan đến ngôn ngữ Trung. 

Dù là học tiếng Trung hay tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào khác thì chúng ta cần phải có sự tập trung và quyết tâm khi học. Bạn nên tạo cho mình một môi trường hoàn toàn tiếng Trung nhất có thể. Để sách tiếng Trung, thư pháp, hình ảnh du lịch, hình ảnh ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng Trung Quốc,... ở xung quanh bạn. Hãy nhìn, đọc và phát âm các từ tiếng Trung mà bạn bắt gặp ở xung quanh mình. Khi đấy bạn sẽ luyện được cho mình một phản xạ khi tiếp xúc với các từ tiếng Trung. Dù cho từ đó bạn chưa biết, bạn có thể tra từ điển và cách đọc để lưu vào bộ nhớ của chúng ta những từ mới và từ hay.

Khi được học nghe nói và phát âm, bạn cần phải nói tiếng Trung thật nhiều. Cô cũng đã từng luyện nói đến đến đau cả miệng để phát âm chuẩn được. Vì vậy, chúng ta cần có sự kiên trì khi học tiếng Trung vì đây không phải là ngôn ngữ dễ để học trong một thời gian ngắn.

Hãy học khi bạn muốn học.

Khi vui vẻ hay thoải mái, não cũng chúng ta sẽ dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn. Từ đó, quá trình học tập của bạn cũng có thể nhanh hơn. Vậy nên, bạn nên để một tinh thần thoải mái khi học, đừng gượng ép bản thân vào các khoản thời gian mệt mỏi, áp lực. Đừng để tiếng Trung là nỗi ám ảnh khi bạn vào bàn học.

Luyện tập không ngừng

Ngoại ngữ là thứ khi chúng ta không sử dụng thường xuyên sẽ dễ quên. Đặc biệt là với những người mới bắt đầu học. Khi mới học chúng ta chưa sử dụng nhiều và những từ đó chỉ được lưu ở bộ nhớ tạm và sẽ bị não bộ chúng ta đào thải khi không sử dụng. Vậy nên, bạn nên luyện tập một cách không ngừng. Mỗi ngày hãy dành từ 30 phút đến 1 tiếng để luyện đọc, luyện viết và luyện nói. Lặp đi lặp lại mỗi ngày như vậy, bạn sẽ in sâu tiếng Trung vào trong não hơn.

Trên đây là một số chia sẻ của An An Hoa Ngữ về kinh nghiệm học tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Hy vọng với những chia sẻ trên về cách học và phương pháp học sẽ giúp các bạn học tiếng Trung một cách hiệu quả và tốt hơn qua từng ngày. 

0974.818.534

https://zalo.me/0974818534
FACEBOOK