nhom facebook
Thông báo tự động: Hiện tại website cần được nâng cấp & bảo trì, vui lòng liên hệ đơn vị thiết kế website để được hỗ trợ | Xem thêm

DẠY CHÂN THÀNH - HỌC THÀNH DANH

KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG TRUNG ĐƠN GIẢN DỄ HIỂU NHẤT

Đăng lúc 16:13:28 17/08/2021

KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG TRUNG ĐƠN GIẢN DỄ HIỂU NHẤT

Chúng ta lại gặp nhau, bài viết này cô giáo muốn chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm học tiếng Trung thực tiễn của cô giáo nhé.

Cô giáo năm nay 32 tuổi, bắt đầu học tiếng Trung cuối năm 28 tuổi, thời gian tập trung học nhiều nhất là 1 năm, lúc sinh em bé ở nhà cho đến bây giờ. Cô giáo vừa buôn bán, vừa chăm con, vừa học nhé.  Cô giáo viết bài này chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung hi vọng giúp được mọi người, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa.

 1. Xác định mục tiêu khi bắt đầu học
 • Mục tiêu ở đây Cô giáo nói không phải là 1 năm, 2 năm thi được HSK gì, mà là kết quả của việc học tiếng Trung để làm gì.  Khi Cô giáo bắt đầu đi học tiếng Trung, mục tiêu là tăng THU NHẬP. Sau khi đăng kí khóa học tại trung tâm, Cô giáo đã tìm kiếm tất cả những công việc liên quan đến tiếng Trung, và chọn công việc MUA HÀNG trên Taobao, hồi nớ nghe bảo muốn giàu đi buôn hàng Tàu, nên hăm hở 😊
 • Khi đi học ở Trung tâm là lớp đại trà, Cô giáo lại bận việc, học 1 buổi đi công tác nghỉ hẵn 2 tuần, cứ vậy Cô giáo không theo kịp bài, và chủ yếu học từ youtube. Sau khi biết cách viết được chữ hán, gõ chữ hán trên máy rồi, Cô giáo lên Taobao, dịch toàn bộ chữ Trung trên trang chủ. Cũng nhờ đó mà vốn từ vựng tăng lên.
 1. Cách học phát âm

Khi học phát âm, ban đầu cũng vật vã lắm, vì lớn tuổi rồi, cơm áo gạo tiền nó cứ bám lấy, học cũng chểnh mảng chút ít, nêncứ theo cái bảng âm là nhìn không nhớ. Kinh nghiệm của Cô giáo khi học phát âm là mô phỏng thanh mẫu, vận mẫu qua tiếng Việt, nhưng phải đúng khẩu hình.

Ví dụ: âm b trong tiếng Trung sẽ phát âm giống âm b của tiếng việt, khẩu hình là 2 môi khép lại từ từ mở ra.

Về phát âm Cô giáo không đặt mục tiêu quá cao là phải nói hay như người bản ngữ, vì thật ra người Trung cũng có nhiều vùng miền, nhiều âm điệu khác nhau, như người Bắc Kinh thường phát âm có âm cuốn lưỡi, thường nói chữ tr thành r. Mục tiêu của Cô giáo là phát âm đúng thôi, đâu có học làm phát thanh viên đâu mà phải hay xuất sắc. Ahihi.

Mỗi lần quên cách phát âm, Cô giáo gõ lên từ điển hoặc google dịch để nghe lại phát âm và học theo. Cứ vậy, bây giờ nghe tiếng phim, nghe nhạc cũng ổn rồi. Cái cảm giác đầu tiên khi nghe hiểu thật khó mà diễn tả.

 1. Học từ vựng và cách để nhớ chữ Hán.
 • Ngay từ đầu Cô giáo đã xác định học viết, và mục tiêu là nhắn tin được, soạn văn bản được.
 • Khi học ở Trung tâm không được dạy học viết, nên lúc đó thấy cô viết trên bảng thì vẽ theo thôi, học thuộc lòng quy tắc bút thuận nhưng không hiểu, sau đó Cô giáo mua vở luyện chữ Hán và viết theo nét, viết hết cuốn đó thì biết được App luyện viết trên điện thoại. Thật ra lúc này đã không cần xem hướng dẫn nữa, vì quen tay rồi.
 • Ban đầu tiên Cô giáo nghĩ, chỉ cần xem từ vựng, nghĩ gì, học thuộc là được, nhưng không phải vậy, học vậy không thể viết thành câu, nói thành lời. Học từ vựng là phải học nghĩa, học từ loại, học cách sử dụng và sau đó dùng từ đặt câu. Ban đầu là đặt câu theo bài khóa trong sách ( Cô giáo học theo giáo trình boya & giáo trình 跟你一起学习汉语。)
 • Cô giáo học khi đang mang bầu & sinh con nên chọn học online, tất cả bài giảng trên video Cô giáo chép lại bằng tay, lúc bồng con thì mở điện thoại nghe giảng, khi con tự chơi thì làm việc, lúc con ngủ tranh thủ viết bài. Nhờ việc ghi chép bằng tay nên nhớ chữ Hán rất nhiều.
 • Ngoài ra Cô giáo tập nhập hàng Taobao lúc mới bắt đầu học tiếng Trung luôn, nên mỗi ngày nhìn chữ Trung, chat với shop, cũng là một cách nhớ chữ Hán.
 • Cô giáo thích thư pháp nên sau này có học thêm một lớp luyện chữ đẹp, bạn dạy cho Cô giáo nhiều khi phải đợi Cô giáo giỗ con, vì con khóc.
 • Cách duy nhất để nhớ chữ Hán là YÊU CHỮ HÁN ngày ngày DÙNG, ngày ngày NHÌN, ngày ngày VIẾT/ ĐÁNH MÁY.
 1. Tập ngữ điệu.
 • Mỗi ngày Cô giáo đều lật giáo trình để đọc bài khóa, ghi âm lại, để nghe xem mình đang nói hay đang đọc, trước khi đọc bài trong giáo trình, Cô giáo đều nghe qua audio bài khóa trước để bắt chước cách nhân vật nói.
 • Cô giáo mê phim cổ trang, không có thời gian xem nên toàn xem trích đoạn, và học theo cách nói của từng nhân vật, lúc tức giận giọng thế nào, lúc ngọt ngào giọng ra sao. Đặc biệt Cô giáo thích cách nói của Nhàn Phi, đủ cung bậc, nên hay luyện theo.
 • Tập viết ít chữ, sau đó nhìn vào điện thoại quay video, để luyện tập sự tự tin khi nói.
 • Cô giáo thích làm blogger nên hay nghe chương trình 一个人听, cũng từng viết 1 đoạn và ghi âm lại, rồi ghép vô video, lúc đó vẫn có nhiều từ phát âm sai lắm, nhưng kệ, có ngữ điệu là oke rồi. Hihi.
 1. Chọn mặt gửi vàng, ý là chọn THẦY ĐỂ HỌC ĐÓ.

KHÔNG THẦY ĐỐ MẦY LÀM NÊN

 • Mọi người thường lên mạng hỏi review trung tâm, review khóa học online, rồi vào xem thành tích các trung tâm PR để chọn học, nhưng Cô giáo thì chọn cách khác, chọn giáo viên có TÂM, lịch trình học rõ ràng, hỗ trợ nhiệt tình trong quá trình học, không nhất thiết phải là trung tâm lớn hay thạc sĩ tiến sĩ, chỉ cần dạy mình hiểu và học theo là được, mà muốn biết có TÂM hay không thì phải dựa vào cách nhìn nhận, đánh giá của từng người, đôi khi với người này là dạy tốt, nhưng với người kia lại không hay.

HỌC THẦY KHÔNG TÀY HỌC BẠN

Học lại từ những người đi trước cũng là một cách, tuy họ không phải là giáo viên,, chuyên môn chưa cao, nhưng nếu họ có khả năng truyền đạt và giúp mình hiểu, mình học được thì cũng nên theo học. Họ là ai không quan trọng, quan trọng họ giúp mình nói được tiếng Trung. Vậy thôi.

 

Cũng còn nhiều vấn đề chia sẻ, nhưng bài dài rồi, Cô giáo ngưng nhé.

Hẹn các vào những bài viết tiếp theo. 

0974.818.534

https://zalo.me/0974818534
FACEBOOK